Việc lái xe tải trên đường đèo núi chưa bao giờ là dễ dàng, khiến người lái phải luôn trong tư thế chuẩn bị. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì buộc các lái xe cần phải có những kỹ năng cần thiết.

Bên cạnh đó, người lái xe tải cũng cần nắm rõ các nguyên tắc dưới đây để cuộc hành trình được an toàn hơn.

1. Kiểm tra xe trước khi di chuyển

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên những đoạn đường núi thì trước đó người lái xe tải cần phải kiểm tra xe cẩn thận như phanh. Lúc này cần đảm bảo dầu phanh và dầu hệ dẫn động đầy đủ ở lần thay gần nhất. Bởi dầu phanh theo thời gian sẽ mất đi độ ẩm và lẫn tạp chất gây ô nhiễm từ đó làm giảm độ sôi. Vì vậy, trong quá trình sử dụng phanh thường xuyên sẽ khiến dầu sôi mất tác dụng phanh.

2. Không xuống dốc nhanh hơn khi lên dốc

Khi xuống dốc, người lái xe tải không nên chạy quá nhanh xuống nếu không sẽ phải sử dụng phanh hãm liên tục. Do đó, khi lái xe nếu với số sàn thì có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo. Riêng với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động “+, “.

3. Trả về số thấp và quan sát các mức nhiệt độ khi lên dốc

Khi lên dốc, người lái cần chú ý trả về số thấp và quan sát các mức nhiệt độ. Nếu bắt đầu thấy nóng thì nên tắt điều hòa.

4. Không ôm vạch chia đường

Thông thường, các đường đèo cũng như đồi núi thường hẹp hơn đường ở đồng bằng. Do đó, một số lái xe có xu hướng bám vạch chia giữa đường để chạy, nhưng bạn không nên làm vậy bởi sẽ gây nguy hiểm nếu đường có nhiều xe di chuyển. Đồng  thời, việc này cũng gây khó chịu cho các xe khác, thậm chí còn có thể xảy ra tai nạn không kịp xử lý. Đặc là với xe ngược chiều khi vào cua.

5. Nhường đường cho xe khác

Trong quá trình di chuyển, nhất là khi lên dốc mà những xe khác có ý định vượt thì cần nhường đường trong điều kiện an toàn và dành một khoảng thời gian đủ để xe đó trở lại đúng làn đường sau khi vượt.

6. Chạy chậm khi di chuyển trên đường núi

Khi di chuyển ở đường núi không nên đi nhanh vì như vậy có thể gây nguy hiểm cho bạn. Do đó, nếu các xe khác muốn vượt thì lái xe hoàn toàn có thể tìm nơi thuận lợi để các xe sau vượt lên.

7. Nếu phải đi vào những khu vực đường đèo dốc không rải nhựa

Điều kiện địa hình này không hề lý tưởng và có thể gây nguy hiểm cho bạn. Do đó, nếu buộc phải đi vào đoạn đường này thì người lái xe tải cần nắm rõ 3 nguyên tắc sau.

– Đầu tiên, theo dõi tình hình thời tiết nơi sắp đến, bởi nếu trời mưa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đường.
– Thứ hai, cần đi chậm và cua rộng hơn ở đường rải nhựa bởi lúc này đường này sẽ có độ bám kém.
– Thứ ba, báo cho người khác biết nơi mình sẽ đến để nếu có bất trắc hoặc muốn quay lại còn được giúp đỡ.

8. Luôn mang theo nước uống và cần uống cả ngày

Khi di chuyển trên các đường đèo dốc, độ ẩm thấp bạn có thể bị say độ cao và mệt mỏi. Vì thế, cần phải cung cấp đủ nước cho cơ thể để người luôn tỉnh táo.

9. Thường xuyên nghỉ giữa chặng

Do đi đường đèo núi cần tập trung cao và thân xe luôn phải chuyển hướng nên dẫn đến căng thẳng cũng như mệt mỏi cho người lái. Vì vậy, bạn nên thường xuyên nghỉ ngơi để giữ tỉnh táo để có chuyến hành trình an toàn.

Hy vọng với những quy tắc khi lái xe tải trên đường núi trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và có những chuyến đi an toàn.

Nguồn: internet