Đang lưu thông, thấy 2 nữ sinh bị ngã xuống đường, tài xế nhanh tay đánh lái cứu mạng 2 cô gái nhưng lại đâm vào hai ô tô bên trái đường. Trong trường hợp này tài xế bị xử lý thế nào?

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, khoảng 13h ngày 29/3 vừa qua trên đường 359C ( địa phận xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng), anh Đỗ Văn Tiến (41 tuổi, trú tại Thủy Nguyên) điều khiển xe tải chở đá. Khi đang lưu thông đúng phần đường của mình thì bất ngờ 2 nữ sinh ngồi trên xe máy tay ga phía trước  ngã xuống, để tránh tông vào 2 nữ sinh anh Tiến đã nhanh chóng bẻ lái gấp. Sau cú bẻ lái xe tải của anh Tiến đã va chạm vào 2 chiếc ô tô đang đỗ bên đường trước khi bị lật. Toàn bộ quá trình đã được camera an ninh của nhà dân ghi lại. Sau đó đoạn clip đã được đăng tải trên mạng xã hội, khen ngợi tài xế xử lý tình huống tốt, không gây thiệt hại về người.

Tài xế này cho hay, thời điểm xảy ra tai nạn anh đang điều khiển xe tải với tốc độ 25-30km/h do khu vực đông dân và mặt đường xấu.

Tuy nhiên sau cú đánh lái xuất thần đó, anh Tiến lại vướng phải một rắc rối khác, chiếc xe của anh đã đâm vào một chiếc xe sang đang đỗ bên đường và đá trên xe của anh văng ra cũng làm một người khác bị thương. Riêng anh thì bị gãy 2 xương sườn.

Thạc sĩ luật sư Vũ Quang Bá – công ty TNHH Luật Khải Hưng, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhìn nhận, trong trường hợp này trước mắt cần đợi kết luận của cơ quan điều tra trong việc xác định lỗi của các bên, từ đó sẽ có cơ sở xác định trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại hoặc trách nhiệm hình sự (nếu có).

Việc xác định tài xế có phải chịu trách nhiệm hình sự hay trách nhiệm dân sự hay không cần xác định lỗi khi căn cứ nhiều yếu tố như: tài xế có đi đúng tốc độ cho phép, khoảng cách giữa các xe có đảm bảo an toàn hay có sử dụng rượu bia, chất kích thích…

Trong trường hợp tài xế đã chấp hành đúng quy định về giao thông đường bộ, nếu xác định việc dẫn đến tai nạn là sự việc bất ngờ thì tài xế xe tải sẽ không phải chịu trách nhiệm về mặt hình sự.

Trong trường hợp này, tài xế vẫn có thể chịu trách nhiệm về mặt dân sự khi theo quy định về Bộ luật dân sự 2015 thì người sử dụng nguồn cao điểm cao độ phải bồi thường thiệt hai cả khi không có lỗi, trừ trường hợp xảy ra trong bất khả kháng.

Tuy nhiên, nếu kết luận điều tra xác định trường hợp gây tai nạn của tài xế xe tải thuộc trường hợp tình thế cấp thiết khi muốn tranh gây thiệt hai cho quyền lợi hợp pháp của mình hoặc người khác mà không còn cách nào khác là gây thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa thì tài xế sẽ được loại trừ trách nhiệm về hình sự cũng như việc bồi thường thiệt hại về dân sự.