Để chiếc xe của bạn hoạt động tốt và bền bỉ thì điều quan trọng trong khi sử dụng cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cụ thể. Do đó, trong khi sử dụng, dù là xe chở xăng dầu hay bất kỳ loại xe nào khác thì người lái xe cũng cần chú ý để xe hoạt động được tốt.

Vậy để biết khi sử dụng xe xitec chở xăng dầu và xe bồn chở nhiên liệu cần chú ý những gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đối với xe xitec chở xăng dầu

Xe xitec chở xăng dầu là loại xe chuyên dụng và được cung cấp các loại giấy phép chở xăng dầu của các ban ngành liên quan theo quy định của Pháp luật. Vì vậy, nếu đang tìm hiểu về loại xe này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Trong quá trình sử dụng, người lái cần phải được kiểm định, kiểm tra hệ thống điện xe và máy xe theo quy định để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra xem xe có biển báo cấm lửa kẻ đậm nét trên thành xe và két dầu hay không?

Ngoài ra, cần kiểm tra dây xích tiếp đất bằng kim loại để tránh gây tĩnh điện, bộ phận dập tàn lửa ở ống động cơ. Đặc biệt, không chở người, hàng hóa và kéo rơ mooc theo cùng.

Hơn thế, vì xăng dầu chứa trong các phuy nên đáy và thành xe cần phải bằng gỗ để đảm bảo an toàn. Trên xe cũng phải trang bị bình chữa cháy CO2 (loại 3kg hoặc 6kg cần tối thiểu 1 bình, loại 1.5kg cần tối thiểu 2 bình) và cần định kỳ bảo dưỡng xe theo quy định.

Đối với lái xe và phụ xe

Để đảm bảo an toàn cũng như theo đúng quy định của phát luật thì lái xe, phụ xe cần phải nắm rõ các tính chất nguy hiểm cháy, nổ của xăng dầu. Cần phải được tập huấn nghiệp vụ PCCC theo quy định, biết xử lý sự cố trên xe và biết sử dụng bình cháy được trang bị trên xe.

– Khi lái xe cơ giới chuyên chở xăng dầu, người lái và phụ xe tuyệt đối không hút thuốc, không dùng bật lửa hay sửa chữa phát sinh tia lửa, ma sát,… để tránh cháy nổ.

– Để đảm bảo an toàn cho mọi người, không đỗ (đậu) xe ở chỗ tập trung đông người, khu dân cư,… và nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt tối thiểu 20m. Ngoài ra, khi đỗ xe cần phải trông coi xe cẩn thận, không để những người xung quanh tới gần gây nguy hiểm như: Hút thuốc, sử dụng những dụng cụ dễ cháy, nổ,…

– Khi di chuyển, xe xitec chạy với tốc độ hợp lý, 40km/h với đường đồng bàng, 15km/h với đường thị trấn, xã, thành phố và 20km/h với đường rừng, núi.

– Thực hiện đúng quy trình, kiểm tra tình trạng hoạt động của xe, vặn các van cẩn thận khi xuất hoặc nhập xăng dầu rồi mới cho xe xuất phát.

– Không xuất nhập xăng dầu vào xe khi trời mưa giông, sấm sét, không tự ý sữa chữa, cải tạo xe và đặc biệt khi vận chuyển thành đoàn thì phải giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe là 20m.

Đối với công ty, doanh nghiệp và cửa hàng xăng dầu có xe xitec chở xăng dầu

Những công ty, doanh nghiệp và chủ cửa hàng xăng dầu có xe xitec chở xăng dầu cần phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC trong quá trình hoạt động, sửa chữa, vận chuyển, xuất và nhập xăng dầu.

Cần định kỳ đưa xe đi kiểm định hệ thống điện xe, máy xe và khả năng tiếp đất dây xích theo quy định. Tổ chức cho lái xe, phụ xe tham gia tập huấn nghiệp vụ PCCC hàng năm và thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở lái xe cũng như phụ xe chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn PCCC khi sử dụng xe.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những điều cần chú ý khi sử dụng xe chở xăng dầu và xe bồn chở nhiên liệu.

Nguồn: internet